• ห้องละหมาดข้างทาง เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส จากความลำบากในการเดินทาง และต้องการหามัสยิดหรือสถานที่ละหมาดระหว่างทางดี ๆ ที่สะอาดและเหมาะสม จนมาพบกับปั้มน้ำมันที่ให้บริการสถานที่ละหมาด สร้างความพึงพอใจในระดับหนึ่ง ทำให้มีผู้เข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในพื้นที่

  การให้บริการสถานที่ละหมาดตามปั้มน้ำมัน ถือเป็นโอกาสหลายด้าน ๆ…[Read more]

 • อัสลามมูอาลัยกุม

 • ยินดีต้อนรับนักศึกษาใหม่

 • ลองเปลี่ยนที่อยู่โฮสต์ดูไหมครับ รู้สึกว่าเซิฟเวอร์ดาวน์(ระบบแม่ข่ายคอมพิวเตอร์)ไปเยอะมากเลย บางทีถ้าลองลงทีสถาบันเอง น่าจะโอเคกว่า

 • รบพิเศษ posted a new activity comment 8 years, 8 months ago

  In reply to: รปภ.>ภารโรง posted an update ประกาศ ! … ขอปิด XML-RPC สำหรับเว็บหลักชั่วคราวจนกว่าจะแก้ไขได้นะครับ เจอปัญหาพวกทำ link wheel เริ่มเยอะขึ้นจนอาจจะก่อให้เกิดความน่ารำคาญได้ในอนาคต จะรีบหาทางแก้ไขครับ View

  เว็บหลักนี้ หมายถึง เว็บอะไรหรอครับ yiu หรือ ccyiu ครับ

 •      อัสลามูอาลัยกุม วาเราะฮฺมาตุลลอฮฺฮิ วาบารอกาตุฮฺ วันนี้จะประกาศเรื่องการสอนศาสนาอิสลามให้กับลูกๆหลานๆของเราในช่วงปิดเทอมนี้ ใครที่มีลูกอยู่ ก็ให้ส่งมาเรียนกันน่ะครับ ในวันที่ ๑-๒๐ เมษายน ๒๕…. ญาซากัลลอฮฺครับ      คำพูดนี้ถูกกล่าวขึ้นอีกครั้งหลังละหมาดวันศุกร์ของทุกปี เมื่อทราบว่าจะมีการเรียน การสอนศาสนาอิสลามประจำมัสยิดแก่เด็กๆในช่วงปิดเทอมนี้ และคงจะเป็นแบบนี้ต่อไปจนกว่าทุกคนจะเข้าใจอิสลามมากขึ้นไม่ว่าจะโดยวิธีทางใดก็ทางหนึ่ง เริ่มต้นเราก็เปิดประเด็นด้วยการถามเรื่องที่ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนั้น แต่มันกำลังแบบนี้อยู่จริง ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังมีจังหวัดใดบ้างในภาคอีสานที่เป็นแบบนี้ ความรู้สึกบวกกับหลักการเผยแพร่ศาสนามันช่างสวนทางกันจริงๆ เพราะส่วนหนึ่งคือหน้าที่ส่วนรวมและส่วนบุคคล แต่เราจะไม่ขอพูดในส่วนศาสนาให้ลึกมากไปกว่านี้ จะขอจับเพียงการบริหารจัดการอย่างยั่งยืนเบื้องต้น เพื่อหาทางออกร่วมกัน เดิมทีแล้วการศึกษาอิสลามในภาคอีสานนั้นมีหลากหลายมาก แต่ที่เห็นโดดเด่นและได้รับการตอบรับในระดับมวลชนก็คงจะเป็นการจัดค่ายอิสลามของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆที่ต้องการเผยแพร่ศาสนาอิสลามแก่บรรดาเยาวชนที่ขาดโอกาสด้านอิสลามอย่างสมบูรณ์ หรือการศึกษาในลักษณะต่อเนื่องและครอบคลุมทุกด้าน      การสอนอิสลามที่ภาคอีสานแก่พี่น้องมุสลิมในพื้นที่โดยกำเนิดและบรรดามุอัลลัฟ (ผู้เพิ่งเข้ารับอิสลาม) นั้นจะตกอยู่กับผู้นำศาสนาอิสลามท้องถิ่น และจากการศึกษาเองของมุสลิม แต่ที่เราต้องการที่จะฟื้นฟูอิสลามให้ยั่งยืนอยู่ได้ ยังคงเป็นทางตัน เพราะการศึกษาอิสลามที่นี้ยังขาดความต่อเนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่างที่เราไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องจริง หรือข้ออ้างเพียงลมปาก      หากมองสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปแล้ว สังคมอีสานเป็นสังคมที่เอื้อต่อการเรียนรู้และศรัทธาต่อพระเจ้าผู้สร้างมนุษย์อย่างแท้จริง อันเนื่องมาจากสังคมพื้นบ้านที่เอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ต่อกัน ความสงบสุขในหมู่บ้าน โดยไม่นับความเจริญในสังคมเมืองที่สร้างปัญหาแก่เยาวชนหรือบุคคลอื่น บรรยากาศด้านธรรมชาติก็อุดมสมบูรณ์ในระดับที่ไม่ยากแค้นเหมือนสมัยก่อนอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เพียงแค่ท่านก้าวเท้าขึ้นรถโดยสารไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว รถทัวร์ รถไฟ คงไม่ต้องนับเครื่องบินเพราะถ้ามาแบบนั้นคงจะมาไม่นาน ไม่ทันสัมผัสกลิ่นไอแห่งอีสาน เมื่อก้าวขึ้นบนยานพาหนะแล้วเคลื่อนตัวออกไปสักระยะเริ่มตั้งแต่สระบุรี โคราช แล้วแต่ท่านจะแยกอีสานใต้ อีสานเหนือ หรืออีสานตะวันตก […]

 • สลามัต ฮารีรายอ อิดิลอัฎฮา 1432 (๒๕๕๔)

 • รบพิเศษ posted a new activity comment 8 years, 9 months ago

  In reply to: รบพิเศษ posted an update อัสลามมูอาลัยกุม วาเราะฮฺมาตุลลอฮฺฮิ วาบารอกาตุอฮฺ กลับมาออนไลน์อีกครั้ง ขอบคุณสำหรับการต้อนรับครั้งใหม่ บนเวทีแห่งการเสวนามุมมองอิสลามเพื่อพัฒนามุสลิมในแวดวงก […] View

  รายงานการเข้าใช้ระบบ : รู้สึกว่าเข้าระบบยากมากเลยครับ หากเข้าจากหน้าแรกจะไม่ได้เลยครับ ต้องเข้าผ่านหน้าบล็อกของเราเองตลอดครับ สาเหตุเนื่องจากหน้าแรกมีการตั้งค่าให้รับเฉพาะแอดมินทำให้ไม่รู้จักค่าที่มาจากยูสเซอร์

 • อัสลามมูอาลัยกุม วาเราะฮฺมาตุลลอฮฺฮิ วาบารอกาตุอฮฺ
  กลับมาออนไลน์อีกครั้ง ขอบคุณสำหรับการต้อนรับครั้งใหม่ บนเวทีแห่งการเสวนามุมมองอิสลามเพื่อพัฒนามุสลิมในแวดวงการศึกษาที่ไร้พรมแดนจากการเดินทางที่ยาวนาน

 • Van Solomon became a registered member 8 years, 9 months ago